Cách Kiểm Tra Người Phụ Thuộc

Người phụ thuộc – Để được giảm trừ gia cảnh cho tất cả những người phụ thuộc, bạn nộp thuế bao gồm thu nhập từ bỏ 9 triệu đồng/tháng trở lên bắt buộc làm giấy tờ thủ tục phải đk giảm trừ gia cảnh cho tất cả những người phụ thuộc với phải có hồ sơ minh chứng lưu tại doanh nghiệp. Tiếp sau đây Kế toán Việt Hưng đang hướng dẫn các bạn cách đăng ký sút trừ gia cảnh cho những người phụ thuộc.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra người phụ thuộc


Nội dung bài viết

2. Thủ tục đăng cam kết người phụ thuộc vào giảm trừ gia cảnh3. Cách thức tra cứu giúp mã số thuế người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

1. Điều kiện nhằm được bớt trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

– Theo điểm c.2 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

– fan nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ trực thuộc nếu bạn nộp thuế đã đk thuế cùng được cấp mã số thuế cá nhân. Rất có thể kiểm tra bằng phương pháp tra cứu vớt mã số thuế cá nhân trên tổng viên thuế

– Khi đăng ký giảm trừ gia cảnh cho những người phụ thuộc, ban ngành thuế sẽ cung cấp mã số thuế cho tất cả những người phụ thuộc với được trợ thì tính sút trừ gia đạo trong năm kể từ lúc đăng ký. Đối cùng với người nhờ vào đã được đăng ký giảm trừ gia cảnh trước ngày Thông tư này có hiệu lực thực hành thì liên tục được bớt trừ gia cảnh cho đến khi được cấp mã số thuế

Thời hạn đk giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế, thừa thời hạn nêu bên trên thì không được xem giảm trừ gia cảnh mang đến năm tính thuế đó.

– từng người nhờ vào chỉ được tính giảm trừ một lần vào trong 1 người nộp thuế trong những năm tính thuế.

– bạn nộp thuế chỉ phải đk và nộp hồ nước sơ minh chứng người nhờ vào một lần vào suốt thời gian được tính sút trừ gia cảnh. Ngôi trường hợp fan nộp thuế thay đổi nơi làm cho việc, nơi kinh doanh thì tiến hành đăng cam kết và nộp hồ sơ minh chứng người phụ thuộc vào như ngôi trường hợp đk người phụ thuộc vào lần đầu theo hướng dẫn tại huyết h.2.1.1.1, điểm h, khoản 1, Điều này.

Xem thêm:

2. Giấy tờ thủ tục đăng ký kết người dựa vào giảm trừ gia cảnh

Hồ sơ chứng minh người dựa vào để lưu lại trong doanh nghiệp:

2.1 Đối với người nộp thuế

Cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế cho người phụ nằm trong trực tiếp tại phòng ban thuế, hồ nước sơ đăng ký thuế gồm:

– có tác dụng tờ khai đk người phụ thuộc giảm trừ gia đạo Mẫu số 20-ĐK-TH-TCT theo Thông bốn số 95/2016/TT-BTC (trên tờ khai đánh dấu vào ô “Đăng ký kết thuế” với ghi không thiếu các thông tin).

– Người nhờ vào là người có quốc tịch Việt Nam:

+ bản sao ko yêu cầu xác nhận Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực thực thi hiện hành (từ đủ 14 tuổi trở lên) hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực thực thi hiện hành (dưới 14 tuổi);

+ Người dựa vào có quốc tịch quốc tế và người việt nam sống sinh hoạt nước ngoài: bạn dạng sao ko yêu cầu xác thực Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực.

2.2 Đối cùng với doanh nghiệp

Doanh nghiệp nộp hồ nước sơ mang lại cơ quan quản lý thuế. Cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá thể đăng ký thuế cho người phụ thuộc qua cơ quan đưa ra trả thu nhập:

– mẫu mã giấy ủy quyền: cá nhân gửi mẫu giấy ủy quyền cho tất cả những người phụ trách phía DN

– Người nhờ vào có quốc tịch nước ta (bản sao ko yêu cầu xác nhận Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực)

+ Người phụ thuộc vào là người nước ngoài và người nước ta sống ngơi nghỉ nước ngoài:

+ sách vở của người phụ thuộc vào (bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy minh chứng nhân dân còn hiệu lực thực thi hiện hành (đủ 14 tuổi trở lên) hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực (dưới 14 tuổi);

– tổ chức triển khai chi trả thu nhập cá nhân tổng phù hợp hồ sơ đk thuế của fan phụ thuộc;

– gởi Tờ khai đk thuế tổng hợp cho tất cả những người phụ nằm trong theo Mẫu số 20-ĐK-TH-TCT qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc bằng giấy.

3. Phương pháp tra cứu mã số thuế người dựa vào giảm trừ gia cảnh

Có 2 giải pháp lập mẫu:

3.1 Tra cứu mã số thuế người nhờ vào giảm trừ gia đạo trên hệ thống cung cấp kê khai thuế HTKK (bản bắt đầu nhất)

*
*