CẢM NHẬN KHỔ 1 TRÀNG GIANG NGỮ VĂN 11

Sau lúc đọc hoàn thành bài thơ Tràng giang của tác giả Huy Cận em hãy nêu một vài cảm dìm và tuyệt hảo về khổ thơ thứ nhất (khổ 1) trong bài xích thơ này. LoiGiaiHay vẫn hướng dẫn bởi một bài bác văn mẫu.

Bạn đang xem: Cảm Nhận Khổ 1 Tràng Giang Ngữ Văn 11

*

Hướng dẫn làm bài:

Huy Cận ông thuộc cụ hệ của rất nhiều nhà thơ nổi tiểng trong phong trào thơ mới.Thơ Huy Cận được rất nhiều người dấn xét mang nỗi buồn nhân thế. Huy Cận sáng tác bài xích thơ Tràng Giang vướng lại tác phẩm điển hình mang đến hồn thơ Huy Cận. Khổ thơ đầu tiên trong bài thơ miêu tả cảnh sông nước của chiếc sông Hồng, qua đó thể hiện nỗi buồn của người thi sĩ trong size cảnh thiên nhiên đó.

“Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp

Con thuyền xuôi mái nước tuy nhiên song

Thuyền về nước lại sầu trăm ngả

Củi một cành khô lạc mấy dòng”


Những câu thơ khởi đầu đầy cảm xúc thể hiện nay nỗi bi lụy của thi sỹ trước khung cảnh vạn vật thiên nhiên rộng lớn. Đọc câu thơ người đọc đã mường tượng ra cảnh con sông rộng lớn không chỉ có dài ngoại giả sâu. Cụm từ “tràng giang” cho biết được dòng sông dài vô tận. Cụm từ “điệp điệp” trình bày được quy luật thiên nhiên sóng sau xô sóng trước ập lệ bờ. Phần lớn câu thơ đầu tiên là nỗi buồn, đa sầu đa cảm của thi nhân, những bé sóng như được nhân hóa lên thành nỗi ảm đạm của bé người, mỗi nhỏ sóng xô vào bờ là 1 trong những nỗi buồn, cứ thế tiếp tục nhau mà không tồn tại dấu hiệu chấm dứt.

Giữa dòng sông đó xuất hiện con thuyền, hình ảnh thực sự trái lập nhau giữa thiên nhiên bát ngát và phi thuyền lại bé dại bé. “Con thuyền” chính là hình ảnh tả thực, dưới góc nhìn của người sáng tác nhìn nhỏ thuyền như thân phận nhỏ bé, nổi trôi của kiếp người lênh đênh bên trên sóng nước cuộc đời. Tác giả sử dụng hình ảnh phi thuyền cổ điển vào thơ ca kết hợp với điệp từ “song song” đưa về nỗi ai oán sâu thẳm.

Xem thêm:

Câu thơ máy 3 vào khổ thơ đầu còn đưa về cảm giác li tán cho người đọc. Thuyền và nước hai hình hình ảnh gắn bó khăn khít với nhau tuy thế giờ đây phải xa cách. Hình ảnh nước vào câu thơ ám chỉ nhỏ người, nước cũng cảm xúc biết “sầu” buồn. Cụm từ “sầu trăm ngả” gợi mang lại ta cảm giác nỗi buồn trải dài khắp không gian trăm ngả.Con thuyền cứ mãi lênh đênh vướng lại dòng nước lặng im thăm thẳm.

Câu thơ cuối trong khổ thơ đầu tác giả mang đến cho tất cả những người đọc hình ảnh lạ, kỳ lạ so với các nhà thơ khác chính là hình ảnh “củi khô”. Câu thơ cuối có giá trị gợi hình cao, chiếc củi thô thiếu mức độ sống cùng nhỏ bé nhỏ đang trôi trên sông cô đơn, lạc lõng. Cụm từ “lạc mấy dòng” như mong mỏi nói cành củi khô vốn bé nhỏ lại bị phân tách rẽ khắp mấy dòng sông. Nhà thơ đã dùng nghệ thuật đảo ngữ, ông ko viết “ một cành củi khô” mà viết “củi một cành khô” cùng nhịp thơ 1/3/3 khác hẳn với cha câu thơ bên trên như muốn nhấn mạnh hình ảnh cành củi khô cũng như thân phận nhỏ nhoi bị vùi dập lênh đênh trên dòng đời lần khần bến bờ.

Tràng giang một bài thơ có khởi đầu rất buồn, cảm xúc, những hình hình ảnh thiên nhiên dưới mắt nhìn tác đưa đều không tồn tại sức sống, cũng như chính vai trung phong trạng ảm đạm man mác, nỗi sầu kiếp bạn của bao gồm nhà thơ.