Hàm Tính Đơn Giá Trong Excel Đề 2 Tính Đơn Giá Theo Điều Kiện Giảm 3%

Việc xác định đơn giá bán (hay tính đơn giá) theo nhiều điều kiện thường xuyên khiến bọn họ gặp nhiều khó khăn. Bời việc này đòi hỏi các bạn phải sử dụng tốt các hàm, biết cách tổ chức bảng tài liệu và có tư duy lô ghích tốt. Để giúp chúng ta rèn luyện thêm những điều đó, họ hãy cùng Học Excel Online tìm kiếm hiểu 4 cách xác minh đơn giá theo không ít điều kiện trong excel nhé.

Bạn đang xem: Hàm Tính Đơn Giá Trong Excel Đề 2 Tính Đơn Giá Theo Điều Kiện Giảm 3%

Ví dụ bọn họ có bảng dữ liệu bán sản phẩm như sau:

*

Đơn giá của mỗi sản phẩm được xác định dựa vào 2 yếu ớt tố: Mã hàng và Mã công ty.

Yêu cầu là hãy xác định đơn giá phụ thuộc mã công ty kết hợp với mã hàng tra trong bảng đơn giá để có giá trị tương xứng tại vùng G3:G9.


Xem nhanh


Cách thiết bị 1: cần sử dụng hàm VLOOKUP phối hợp hàm MATCH

Tham khảo thêm bài xích viết: Cách thực hiện hàm vlookup kết hợp hàm Match lúc tìm theo rất nhiều cột cất kết quả

Khi nghĩ về tới bài toán tham chiếu 1 cực hiếm (cụ thể ở đây là đơn giá) theo nhiều điều khiếu nại (từ 2 điều khiếu nại trở lên), họ nghĩ cho tới việc sử dụng hàm VLOOKUP kết hợp hàm MATCH.


*

Trọng chổ chính giữa của phương pháp làm này là chúng ta phải xác định VLOOKUP theo giá trị nào, MATCH theo cực hiếm nào. Để làm điều đó, họ chú ý cấu trúc của bảng đơn giá:

Mã công ty nằm ở cột đầu tiên vào bảng đơn giá chỉ => Theo chế độ hàm VLOOKUP thì quý giá tìm kiếm đề xuất nằm ở cột đầu tiên. Vị vậy VLOOKUP đang tìm theo mã công ty.Kết quả nên tìm của hàm VLOOKUP là đơn giá của các mã hàng, tương ứng theo cột sản phẩm mấy trong bảng. Vày vậy để xác định cột vật dụng mấy, họ dùng hàm MATCH để xét quý giá Mã hàng.

Xem thêm:

Cấu trúc như sau: VLOOKUP(Mã công ty, Bảng đơn giá, MATCH(mã hàng, chiếc mã hàng, 0), 0)

Khi thay các nội dung thành tọa độ tham chiếu ta có:

G3=VLOOKUP(C3,$B$14:$F$17,MATCH(B3,$B$13:$F$13,0),0)

*

Cách thiết bị 2: dùng hàm HLOOKUP kết hợp hàm MATCH

Hàm HLOOKUP cũng là một trong hàm tra cứu kiếm tương tự với VLOOKUP, chỉ thay đổi về phương hướng, chiều tra cứu kiếm. Vào trường vừa lòng này chúng ta biện luận như sau:

Đối tượng tra cứu kiếm của hàm HLOOKUP buộc phải nằm ở dòng đầu tiên của bảng tìm kiếm kiếm. Vị vậy bọn họ thấy chiếc Mã sản phẩm (dòng 13) là dòng đầu tiên của vùng bảng đơn giá hàng hóa. Do đó đối tượng search kiếm của hàm HLOOKUP vào trường hòa hợp này là Mã hàng.Khi đó tác dụng của hàm HLOOKUP sẽ lấy tương ứng xuống bao nhiêu dòng? địa thế căn cứ vào mã công ty để xác định dòng. Vày vậy họ dùng hàm MATCH kiếm tìm theo Mã công ty.

Cấu trúc như sau: HLOOKUP(Mã hàng, Bảng đơn giá, MATCH(Mã công ty, cột Mã công ty, 0), 0)

Khi thay những nội dung thành tọa độ tham chiếu ta có:

G3=VLOOKUP(C3,$B$14:$F$17,MATCH(B3,$B$13:$F$13,0),0)

*

Cách thứ 3: sử dụng hàm INDEX cùng MATCH

Bạn bao gồm biết rằng sử dụng Index + Match thì xuất sắc hơn cần sử dụng Vlookup hay Hlookup? Nếu thiếu tín nhiệm thì bạn hãy xem lại bài xích viết:

Vì sao cần sử dụng INDEX với MATCH tốt hơn sử dụng VLOOKUP vào Excel

Trong trường phù hợp này, bọn họ cùng tìm hiểu cách thực hiện INDEX MATCH ra sao nhé.

Khi nói đến INDEX MATCH, các bạn hãy ghi ghi nhớ 3 yếu tố:

Vùng dữ liệu nào? chúng ta cần tính đơn giá, do đó xét vùng B13:F17 là Bảng đơn giá.Kết trái ở dòng nào? Xác định cái dựa theo hàm MATCH, tìm kiếm theo Mã công ty.Kết quả ở cột nào? Xác định cột dựa vào hàm MATCH, search theo Mã hàng.

Cấu trúc nắm thể: INDEX(Bảng dữ liệu, MATCH(Mã công ty, Cột Mã công ty,0), MATCH(Mã hàng, loại Mã hàng,0))

Khi thay các nội dung thành tọa độ tham chiếu ta có:

G3=INDEX($B$13:$F$17,MATCH(C3,$B$13:$B$17,0),MATCH(B3,$B$13:$F$13,0))

*

Cách trang bị 4: sử dụng hàm SUMPRODUCT xác định đơn giá bán theo nhiều điều kiện

Hàm SUMPRODUCT là một trong những hàm sử dụng được trong rất nhiều trường hợp. Và chúng ta trọn vẹn có thể ứng dụng hàm này trong bài toán xác định đơn giá bán theo nhiều điều kiện. Ví dụ như sau:

Khi nào áp dụng được? lúc bảng đơn giá không có các mã trùng nhau.Cách dùng: Xét 2 điều khiếu nại dạng mảng 2 chiều: Mã mặt hàng (vùng C13:F13) và Mã công ty (vùng B14:B17), kết quả tương ứng mang trong vùng C14:F17

Khi thay các nội dung thành tọa độ tham chiếu ta có:

G3=SUMPRODUCT(($B$14:$B$17=C3)*($C$13:$F$13=B3)*$C$14:$F$17)

*

Cả 4 cách đều mang lại ra công dụng giống nhau.

Bạn thấy đó, để triển khai 1 yêu cầu trong Excel chúng ta có thể có nhiều cách thức làm khác nhau. Có rất nhiều hàm có thể sử dụng, liên kết với nhau giúp chúng ta đạt được hiệu quả như ý muốn muốn. Hãy xem thêm nhiều kỹ năng và kiến thức của Excel cùng Học Excel Online bạn nhé.