Phân Tích Đây Mùa Thu Tới Của Thi Sĩ Xuân Diệu

Xuân Diệu được xem là nhà thơ tiên tiến nhất trong các nhà thơ mới. Đề tài nhưng Xuân Diệu hướng đến không có gì là không quen mới mẻ, ông cảm nhận thiên nhiên trước một nỗi niềm xôn xao khởi đầu từ cái bi ai cô đơn, trường đoản cú sự ước mong giao cảm với đời chỉ thực sự mở ra trong ý thức cá nhân sâu sắc của các nhà thơ mới. Thành quả Đây ngày thu tới là một trong những tác phẩm như vậy.

Bạn đang xem: Phân Tích Đây Mùa Thu Tới Của Thi Sĩ Xuân Diệu


*

Bầu trời hiện hữu trước mắt đơn vị thơ thật đẹp có trăng, mây và chấp chới cánh chim. Câu thơ tả trăng bao gồm một âm điệu vô cùng hay: “Thỉnh thoảng chị em trăng tự ngẩn ngơ”. Câu chữ và hình hình ảnh ngồ ngộ, ngơ ngác cụ nào. Sao lại “thỉnh thoảng”? Sao lại “tự ngẩn ngơ”? Hoài Thanh bắt khôn cùng tinh điểm lưu ý này của Xuân Diệu: “Ngay lời văn của Xuân Diệu cũng đều có vẻ đùa vơi. Xuân Diệu viết văn tựa như con nít học nói hay người nước ngoài mới võ vẽ tiếng Nam. Câu văn tuồng bỡ ngỡ. Nhưng chiếc dáng ngạc nhiên ấy chính là chỗ Xuân Diệu rộng người”. Đúng thế. Đọc kĩ, new thấy câu thơ Xuân Diệu siêu tinh và khôn cùng nghịch, do nó bất ngờ đột ngột “bắt quả tang” một tâm trạng mơ màng, ngơ ngẩn của bạn nữ trăng. Bao gồm điều, Xuân Diệu bắt quả tang vạn vật thiên nhiên hay thiết yếu cõi lòng mình? từ cánh chim trốn rét, Xuân Diệu chợt hoảng hốt khi nhận thấy điều kinh sợ đang xảy ra giữa khu đất trời: “Khí trời u uất hận chia li”. Nỗi đau li tán dằn xuống trong thanh trắc của chữ “hận” như giờ nấc trước một vũ trụ hình như trống rỗng.
Khung cảnh ngày thu đã khiến cho con bạn và vạn vật phần nhiều buồn, khung trời và khía cạnh đất đều có chung trung khu trạng buồn:
Tác đưa đã sử dụng từ “luồn” thật tinh diệu, gợi cho tất cả những người đọc có xúc cảm nhìn thấy được cái rét mướt sẽ hiện hữu hình. Đúng là cái rét đang tàng hình trong máu chớm thu, nhưng mà chỉ tín đồ nghệ sĩ – vốn là nhà bác bỏ học của những giác quan mới phát hiện nay được. Tuy thế hình hình ảnh con người đột ngột mở ra trong hai câu kết mới là cái nấc cao nhất của xúc cảm thu Xuân Diệu:
Nàng thu hiện hữu trong bóng dáng của một nàng thanh nữ đẹp. Vớ cả xúc cảm thu quy hợp vào đây. Thơ Xuân Diệu dẫu tất cả nói trời mây tổ quốc gì sau cùng cũng sánh lại nơi con người, địa điểm tuổi trẻ, địa điểm những phụ nữ vừa chạm lao vào ngưỡng cửa ngõ cuộc đời, vừa ngơ ngác vừa khát khao – khao khát yêu đương, ước mong giao cảm với cuộc đời rộng lớn. Nhị câu thơ man mác trong tâm trạng mơ hồ không xác định, rất phù hợp với tâm hồn xao xuyến của tầm tuổi này; không tên tuổi xác định (ít nhiều), nỗi bi hùng thầm yên không duyên do (buồn không nói).

Xem thêm: Cách Thử Mic Trên Máy Tính Chuẩn Nhất 2020, Cách Test Microphone Nhanh Và Chuẩn Nhất


Bức tranh thu của Xuân Diệu là việc thám hiểm phút thay đổi cũ mà mới mẻ của thời hạn từ hè sang trọng thu, từ lạnh sang lạnh bằng những giác quan tinh tế và sắc sảo (thị giác, xúc giác), tạo hồ hết rung cồn thâm mĩ. Đó là một cống hiến quý báu của thi sĩ trong việc khám phá thiên nhiên bằng nghệ thuật thơ ca. Vong hồn bức tranh là 1 tình thu bi thảm vắng cô đơn. Lắp thêm nhất, vì chưng trạng thái riêng của mùa thu. Thu không ồn ào như hạ, kia tái như đông, tươi đẹp như xuân mà êm lắng u sầu một cách mơ màng, dễ dàng gợi hồn thơ hướng nội. Vật dụng hai, nỗi bi thương thu gặp nỗi sầu tuổi con trẻ của thời vong quốc, ngờ ngạc trước ngưỡng cửa ra vào đời, càng thèm khát nhập vào đời càng bị đẩy vào cô đơn. Cái rét thu là cái thời tiết lạnh lẽo của linh hồn đơn độc đang “thả ra mọi tiếng thở lâu năm để gọi nhau” (Xuân Diệu). Quý giá nhân bạn dạng của bài xích thơ là ở nỗi buồn trong trắng ấy.
Đây mùa thu tới gợi cho tất cả những người đọc cảm thấy được mùa thu đẹp nhưng buồn. Bài xích thơ miêu tả sự mới lạ cả thẩm mỹ và nội dung, biểu lộ sự cô đơn, niềm thèm khát giao cảm cùng với đời ở trong phòng thơ.