Soạn Bài Con Rồng Cháu Tiên

Soạn bài Con rồng cháu tiên lớp 6, hướng dẫn trả lời thắc mắc soạn văn 6 bài bác Con rồng con cháu tiên trang 8 SGK Ngữ văn 6 tập 1 để hiểu rõ hơn về truyền thuyết thần thoại Con rồng cháu tiên em nhé
1. Chỉ dẫn soạn bài bác Con rồng con cháu tiên1.1. Đọc - phát âm văn bản1.2. Luyện tập2. Soạn bài xích Con rồng con cháu Tiên ngắn nhất3. Kỹ năng ghi nhớ3.1. Tác phẩm3.2. Cha cục3.3. Nắm tắt3.4. Cực hiếm nội dung3.5. Cực hiếm nghệ thuật
Gợi ý các em vấn đáp các câu hỏi các phần hiểu - gọi văn phiên bản và luyện tập, giúp những em ráng được khái niệm thể loại thần thoại cổ xưa trong văn học, gọi nội dung, ý nghĩa từ kia soạn bài bác Con Rồng con cháu Tiên được giỏi nhất

Hướng dẫn soạn bài bác Con rồng con cháu tiên Ngữ văn 6

Đọc - đọc văn bản

Bài 1 - Trang 8 sgkHãy kiếm tìm những cụ thể trong truyện thể hiện tính chất kì lạ, cao tay về bắt đầu và hình dạng của Lạc Long Quân với Âu Cơ?Trả lờiNhững chi tiết trong truyện thể hiện đặc thù kì lạ, cừ khôi về xuất phát và ngoại hình của Lạc Long Quân với Âu Cơ:- Đây là nhì nhân vật có nguồn gốc và bề ngoài kì lạ, mập lao, rất đẹp đẽ. Trước hết, Lạc Long Quân cùng Âu Cơ phần nhiều là con của các vị thần.Lạc Long Quân là 1 trong vị thần thuộc giống nòi rồng, đàn ông thần Long Nữ, mình rồng, hay ở dưới nước, thỉnh phảng phất lên cạn, “sức khỏe vô địch”, “ có không ít phép lạ”.Âu Cơ là con gái Thần Nông, là một nàng tiên “xinh đẹp tuyệt trần”, thích hồ hết vùng đất tất cả hoa thơm cỏ lạ.- Tiếp nữa, Lạc Long Quân còn “giúp dân hủy diệt Ngư Tinh, hồ nước Tinh, Mộc Tinh” – gần như loài hồ ly làm sợ hãi dân lành.- Cuối cùng, Thần còn “dạy dân biện pháp trồng trọt, chăn nuôi với cách ăn ở”.

Bạn đang xem: Soạn bài con rồng cháu tiên

Bài 2 - Trang 8 sgk Việc kết hôn của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh nở gồm gì kì lạ? Lạc Long Quân với Âu Cơ phân tách con ra làm sao và để làm gì? Theo truyện này thì người việt là bé cháu của ai?
Trả lờia) Việc kết hôn và sinh nở của Âu Cơ có những điểm kỳ lạ.– kết hôn kỳ lạ: Lạc Long Quần ở bên dưới nước (môi trường nước) kết hôn với Âu Cơ làm việc trên Núi (môi trường trên cạn). Môi trường xung quanh nước và môi trường thiên nhiên trên cạn ⇒ hai môi trường không giống nhau nhưng lại phối hợp lại cùng với nhau tạo nên thành một môi trường xung quanh chung (Lạc Long Quân với Âu Cơ cùng sống bên trên cạn).– sinh nở kỳ lạ: Âu Cơ đẻ quấn trăm trứng → trứng nở thành con tín đồ → không đề xuất bú mớm ⇒ từ lớn, khỏe mạnh mạnh.b) Việc chia bé đầy cảm động và mang chân thành và ý nghĩa sâu sắc50 người con theo phụ vương xuống biển, 50 người con theo mẹ lên non. Các con được chia số đông vào hai môi trường xung quanh nước- cạnÝ nghĩa:– cho thấy thêm sự hòa hợp thăng bằng giữa hai môi trường xung quanh nước-cạn.– cùng phát hỗ trợ nhau phát triển xã hội dân tộc, đất nước.c) Câu truyện giải thích bắt đầu của fan Việt:Người Việt xuất thân thuộc một xuất phát cao quý, thuộc được đẻ ra từ quấn trăm trứng của Âu Cơ với Lạc Long Quân ⇒ người việt là con Rồng cháu Tiên.( nhỏ cháu Vua Hùng).
Bài 3 - Trang 8 sgkEm hiểu gắng nào là cụ thể tưởng tượng kì ảo? Hãy nói rõ vai trò của các chi tiết này trong truyện.Trả lờiChi huyết tưởng tượng kì ảo là những chi tiết không gồm thật – là những chi tiết có đặc thù hoang đường, kì lạ. Trong truyện truyền thuyết, dân chúng ta trí tuệ sáng tạo ra những cụ thể tưởng tượng kì ảo nhằm dựng lên những câu chuyện thần kì, phân tích và lý giải những sự kiện, vụ việc chưa thể phân tích và lý giải theo giải pháp thông thường.Vai trò của các cụ thể tưởng tượng kì ảo vào truyện:- cụ thể “Lạc Long Quân mình rồng, diệt trừ được nhiều yêu quái. Âu Cơ xinh đẹp, cái dõi Thần Nông…” => trình bày niềm tự hào sâu sắc của dân chúng về giống nòi.- chi tiết “Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng” => Thể hiện quan niệm của quần chúng. # ta về xuất phát chung của các dân tộc trên nước nhà Việt Nam.- chi tiết “Âu Cơ và Lạc Long Quân chia con” => biểu lộ ý nguyện liên minh dân tộc.Kết luận: Những chi tiết tưởng tượng kì ảo vào truyện bao gồm vai trò hết sức đặc biệt quan trọng nhằm phân tích và lý giải được nguồn gốc cao quý, khác lại và đẹp tươi của dân tộc bản địa ta. Rộng nữa, truyện thể hiện niềm từ hào dân tộc, ý nguyện đoàn kết, thống nhất cộng đồng của tín đồ Việt.

Xem thêm:

Bài 4 - Trang 8 sgk
Ý nghĩa của truyện “Con Rồng, cháu Tiên”Trả lờiTruyện có ý nghĩa sâu sắc sau:- giải thích suy tôn bắt đầu cao quý, thiêng liêng của xã hội người Việt.- Đề cao bắt đầu chung và biểu lộ ý nguyện đoàn kết, thống tuyệt nhất của quần chúng. # ta ở hồ hết miền đất nước. Người việt Nam, mặc dù miền xuôi tốt miền ngược, cho dù ở đồng bằng, miền núi tuyệt ven biển, vào nước giỏi ở quốc tế đều cùng thông thường cội nguồn, đa số là nhỏ của bà bầu Âu Cơ, bởi vì vậy, phải luôn luôn thương yêu, đoàn kết.

Luyện tập

Bài 1 - Trang 8 sgkEm biết số đông truyện nào của các dân tộc không giống ở Việt Nam, cũng giải thích xuất phát dân tộc tương tự như truyện “Con Rồng, con cháu Tiên”? Sự kiểu như nhau ấy xác định điều gì?Trả lời- những truyện tương tự:Có thể đem truyện quả bầu người mẹ của người Khơ-mú để cho thấy thêm nó cũng giải thích nguồn gốc dân tộc nước ta như bé Rồng, con cháu Tiên.… “Người người mẹ sinh được trái bầu, sau đó từ quả bầu chui ra hầu hết người con trai khôi ngô tuấn tú. Tín đồ anh trước tiên chui ra vị dính buộc phải muội than (do đốt bầu) buộc phải rất đen, là người Khơ-mú, tín đồ em út domain authority dẻ white trẻo là người Kinh, bởi thứ tự ra đời trước sau như vậy nên địa bàn sinh sống của việt nam từ núi rừng, xuống trung du với đồng bằng”- Sự kiểu như nhau (cùng bà mẹ cha, thuộc trong một bào thai) đã khẳng định quan hệ huyết thống gắn bó vào một đại gia đình Việt Nam. Điều này phân tích và lý giải sức mạnh dạn đoàn kết của người vn quyết định mọi thành công xuất sắc trong phòng thiên tai địch họa cùng xây dựng non sông ngày càng giàu mạnh.Bài 2 - Trang 8 sgkHãy kể diễn cảm truyện “Con Rồng con cháu Tiên”?Trả lờiĐể kể lại câu chuyện truyền thuyết này em cần những lưu ý những bước sau để thể hiện xúc cảm tốt nhất:- Hãy nắm bố cục thứ tự các sự kiện của tác phẩm.- từ “Ngày xưa” đến “hiện lên” kể bởi giọng trầm.- tự “Bấy giờ” đến “điện Long Trang” kể bằng giọng hồi tưởng, cho “như thần” thì dứt lâu rộng khi dứt đoạn trước với khi nói “Thế rồi…” chuyển sang giọng cao hơn.- chú ý thể hiện đặc thù của lời thoại (giọng “than thở” của Âu Cơ, giọng “phân trần” của Lạc Long Quân). Đoạn cuối kể lờ đờ và nhấn giọng, bộc lộ niềm trường đoản cú hào.

Soạn bài Con rồng con cháu Tiên ngắn nhất

Đọc - đọc văn bản

Bài 1 Trang 8 SGK Ngữ văn 6 tập 1Những chi tiết thể hiện đặc điểm lạ kì, khủng lao, xinh tươi của hình mẫu Lạc Long Quân cùng Âu Cơ về xuất phát và bản thiết kế được miêu tả trong truyện:Lạc Long Quân là nam nhi thần Long Nữ, bản thân rồng, sống được cả dưới nước cùng trên cạn. Có tương đối nhiều phép lạ: Giết tía con hồ ly tinh hại dân.Âu Cơ thuộc chiếc họ Thần Nông (ở trên núi), xinh đẹp tuyệt trần. Gặp gỡ gỡ dịu dàng Lạc Long Quân và thành vợ chồng Sinh ra bọc nở trăm người đàn ông khỏe mạnh, tuấn tú.Họ chia nhỏ để làm chủ các phương, kẻ sống núi, tín đồ ở biển.Bài 2 Trang 8 SGK Ngữ văn 6 tập 1Về việc kết hôn của Lạc Long Quân thuộc Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh nở có không ít điều kì lạ: Một vị thần sống dưới nước kết duyên cùng một người thuộc mẫu họ Thần Nông nghỉ ngơi trên núi cao- Âu Cơ sinh ra một cái bọc trăm trứng nở ra trăm con, đàn con "không bắt buộc bú mớm cơ mà vẫn lớn nhanh như thổi, sức khoẻ như thần" => chi tiết hoang mặt đường kỳ ảo.- Cuộc chia ly đầy ân tình, cảm động, 50 tín đồ theo mẹ lên chốn non cao, 50 người theo cha xuống biển khơi => sự cải tiến và phát triển của xã hội dân tộc nhằm mở mang đất nước.Như vậy, người vn là bé Rồng cháu Tiên. Xuất phát này rất cao quý và xứng đáng tự hào.Bài 3 Trang 8 SGK Ngữ văn 6 tập 1- chi tiết tưởng tượng kì ảo được hiểu là chi tiết không có thật, được tác giả dân gian sáng tạo nhằm mục đích thể hiện dụng ý nhất định về bốn tưởng.- chi tiết kì ảo nói một cách khác là cụ thể thần kì, hoang đường, hỏng cấu, kỳ lạ thường…- Trọng truyện bé Rồng cháu Tiên, những chi tiết tưởng tượng kì ảo tất cả vai trò:Tô đậm đặc thù kì lạ, cao siêu của nhân đồ sự kiệnThần linh hóa, thiêng liêng hóa nguồn gốc dân tộc để tín đồ đời sau thêm tôn kính tiên sư mìnhLàm tạo thêm sự thu hút của tác phẩmBài 4 Trang 8 SGK Ngữ văn 6 tập 1Truyện nhỏ Rồng con cháu Tiên tuy là truyền thuyết thần thoại từ rất lâu và nó gồm có yếu tố tưởng tượng, kì ảo dẫu vậy về cơ bạn dạng đã giải thích, suy tôn nguồn gốc của non sông ta. Đồng thời truyện cũng biểu thị niềm trường đoản cú hào dân tộc, ý nguyện đoàn kết, thống duy nhất từ thời xưa của cộng đồng người Việt: mặc dù ở bất kể đâu, đồng bởi hay miền núi, trong nam hay bên cạnh Bắc, người vn đều là nhỏ cháu các vua Hùng, tất cả chung dòng dõi "con Rồng con cháu Tiên", chính vì thế phải biết mến yêu, đùm quấn lẫn nhau.

Luyện tập

Bài 1 Trang 8 SGK Ngữ văn 6 tập 1– một số truyện của dân tộc bản địa khác phân tích và lý giải về nguồn gốc của dân tộc tương tự như như truyện bé rồng con cháu Tiên:Truyền thuyết:Kinh với Ba-na là anh emSử thi Đẻ khu đất đẻ nước của dân tộc Mường.Quả trứng thiêng của dân tộc bản địa Mường– Ý nghĩa của việc giống nhau: cho biết thêm sự tương đương về cách phân tích và lý giải cội nguồn và sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc trên tổ quốc ta.

Kiến thức ghi nhớ

*
Soạn văn 6 bài Con rồng cháu tiên chi tiết nhất-----------Với nội dung bài Soạn văn nhỏ Rồng cháu Tiên bỏ ra tiết mà Đọc tài liệu biên soạn trên phía trên hy vọng để giúp đỡ các em hoàn toàn có thể hiểu bài và sẵn sàng bài thật tốt trước khi tới lớp. Các em hoàn toàn có thể truy cập vào trang để tìm hiểu thêm những bài soạn văn lớp 6 tập 1 không giống trong chương trình Ngữ văn 6.Hiền Phạm (Tổng hợp)