Viết Đoạn Văn Ngắn Tả Một Cụ Già Cao Tuổi Văn 6

Dân gian ta có câu: “Kính lão đắc thọ”, “Gừng càng già càng cay” ám chỉ họ phải tôn trọng, kính trọng những người lớn tuổi. Những người lớn tuổi, tuổi đời nhiều đồng nghĩa với việc tất cả nhiều kinh nghiêm sống, vốn sống đa dạng chủng loại. Họ là người tất cả mục đích to lớn lớn trong việc góp bé cháu bao gồm thêm nhiều gớm nghiệm sống.

Bạn đang xem: Viết Đoạn Văn Ngắn Tả Một Cụ Già Cao Tuổi Văn 6


Dưới ngòi cây viết của các bạn học sinhhình ảnh người ông, người bà hiện lên sinch động cùng với đó là tình cảm sâu sắc của những bạn giành riêng cho ông, bà của mình. Hãy cùng coi các bạn tả người già như thế làm sao các bạn nhé.


Nội dung bài bác viết


Tả người già

*

Bài văn mẫu tả người già

Nhà em sống trong một con hẻm nhỏ, xung quanh là rất nhiều nơi ở của những cụ già. Tuy nhiên mỗi lần đi học ra ngõ, em vẫn thường để ý đến hình ảnh của một cụ già ngồi chào bán xôi ở đầu ngõ. Cụ tên Tý, sống phương pháp đơn vị em 3 nhà. Ngày nào em thấy cụ ngồi bán xôi đầu ngõ.

Cụ Tý năm ni đã hơn 60 tuổi nhưng mái tóc của cụ bạc phơ, trắng như cước. Cụ búi tóc củ tỏi ở bên trên đầu, cùng quấn một chiếc khăn. Cụ bảo rằng tóc cụ thưa đề xuất cụ buộc như thế này. Hằng ngày cụ ngồi mặt một chiếc thúng thơm nức hương thơm xôi xéo, ngày ngày cụ dậy thật sớm để hông xôi có bán cho mọi người để kiếm tiền trang trải cuộc sống cũng như giết thời gian.

Hàm răng của cụ đã rụng đi mấy chiếc, cụ cứ nnhị trầu nhóp nhép mỗi Lúc em đi qua. Hàm răng cụ đen nháy vày ngay xưa cụ ăn nhiều trầu. Đôi bàn tay gầy cùng xương, thi thoảng còn run run lên vị tuổi cao với sức yếu. Mắt cụ đã mờ đi, tuy nhiên vẫn bao gồm thể phân biệt được tiền mỗi khi khách trả. Mọi người vẫn luôn say mê ăn xôi ở công ty cụ vị xôi rất dẻo với thơm. Mỗi lần ăn vào là thấy no và ấm bụng.

Cụ vẫn tốt mặc những bộ quần áo lụa thời trước quan sát gọn gàng. Thân hình cụ nhỏ, bước đi đã bắt đầu chậm chạp hẳn đi. Mỗi lần cụ bưng thúng xôi ra đầu ngõ buôn bán, cụ bước đi chậm; thi thoảng có nhiều người thấy thế đã đến bê giúp cụ. Giọng nói của cụ trầm ấm, thi thoảng nói hơi bé bỏng cần em ko nghe thấy. Mỗi lần em mua xôi ở sản phẩm cụ, cụ thường cho em thêm thật nhiều hành thô, vày em rất mê thích ăn hành.

Có nhiều hôm trời mưa gió, em đi học ngang qua không thấy dáng vẻ cụ, gồm lẽ thời tiết xấu đề xuất cụ không cung cấp nữa. Những thời gian đó em lại thấy nhớ cụ. Một người nhưng em thân quen. Cụ là một người láng giềng thân thiết cùng tốt bụng với gia đình em. Em mong cụ luôn khỏe, luôn luôn vui để mọi người lại được ăn xôi vị cụ nấu.

Xem thêm:

Tả một người già cơ mà em biết

*

Bài văn mẫu tả người già

Đối với em, tình bà cháu là ko thể thiếu được. Bà – mặc dù chỉ là một tiếng đơn sơ ấy thôi, nhưng rất thân thương gần gũi với em ngay lập tức từ khi em bắt đầu tập nói. Hình ảnh bà luôn luôn thấm sâu vào trong trí nhớ của cháu, trong thâm tâm của con cháu. Một người bà hiền từ, nhân hậu.

Bà năm nay đã ko kể sáu mươi tuổi, dáng vẻ người nhỏ nhắn hơi gầy với mái đầu trộn sương ni đã bạc màu sắc tiều tụy. Lưng bà hơi còng xuống, nước da bà bị nắng cháy sạm color cùng đã trổ đồi mồi bao gồm lẽ bởi bà phải bươn chải tảo tần bán buôn để nuôi mẹ, những cậu các dì của em. Mắt bà không thể tinc tường, con ngươi hơi đùng đục nhưng tầm nhìn của bà hiền hậu đầy yêu thương tnu mến. Hai lô má của bà nhô lên, rám nắng, đôi môi của bà khô lại theo năm mon. Khuôn mặt của bà xuất hiện nhiều nếp từ tốn ở đuôi mắt, khóe môi. Trên vầng trán của bà dường như mỗi nếp nhăn thể hiện cho một nỗi đau khổ, mang lại những khó khăn khăn bà đã trải qua. Mỗi Lúc bà cười, những nếp nhân ấy lại hằn lên sâu hơn, đôi mắt của bà như cũng cười theo rất hiền từ. Những dịp buồn, đôi mắt của bà đăm chiêu, nó như phản chiếu được những ngày bà vất vả lặn lội kiếm tiền, lo mang đến nhỏ, mang đến cháu.

Những ngày thơ ấu, em được sống trong khoảng tay yêu thương thương của bà. Bà bao giờ cũng quý cũng yêu thương với hết lòng săn sóc mang lại em. Những bài xích hát ru êm dịu của bà đã đưa em vào những giấc ngủ say nồng. Bằng chất giọng trầm ấm, bà kể chuyện rất hấp dẫn tạo nên em đã bao lần lạc vào xứ sở cổ tích với chị em tiên, cô Tấm dịu hiền với cây đa, giếng nước, thôn ấp đơn sơ.

Những thời gian em dỗi hờn, tỉ ti bà dỗ dành, chiều ý cháu. lúc lớn hơn, bà đã cho em những lời khuyên qua những bài xích ca dao, những câu tục ngữ cơ mà em vẫn nhớ… Bà vẫn thường dành những thức ăn ngon mang lại em: Khi thì bánh, kẹo, khi thì trái cây… Những dịp đi đâu xa, bà luôn ghi nhớ với về bao nhiêu là những món ăn ngon thức lạ.

Hình ảnh của bà thật linh nghiệm, cao siêu. Bà già nua, ốm yếu nhưng tình cảm mênh mông, nhân hậu. Em rất hạnh phúc Lúc tất cả được người bà như thế. Suốt đời em sẽ ghi nhớ những mon năm được sống gần bà, được bà yêu mến. Bà ơi! Cháu sẽ khắc ghi những lời khuyên ổn nhưng mà bà cho con cháu, khắc ghi mãi trơn hình bà trong thâm tâm. Cháu sẽ luôn cố gắng phấn đấu tốt để xứng đáng làm cho con cháu của bà.

Tả bà nội

*
Bài văn mẫu tả về bà nội của em giỏi nhất

Những dịp học bài bác cùng có tác dụng một số công việc ba mẹ giao mang lại ngừng, em thường sang trọng thăm bà Năm Hợi ở cạnh đơn vị em. Em thương bà, quý cô ko chỉ ở chỗ bà như Nội của em ngoài ra bởi tình cảm của bà đối với em, với lũ nhỏ trong làng nữa.

Năm nay, bà đã ko kể bảy mươi tuổi, dòng tuổi của một vầng trăng xế. Nghe Nội kể lại, cuộc đời của bà Năm là một chuỗi nhiều năm những thương đau và vất vả. “Chỉ tất cả hơn nhị năm nay bà mới được ở khu nhà ở tường, mái ngói như bây giờ là nhờ Đảng và Cụ Hồ đấy cháu ạ.” Ngôi công ty tình nghĩa vì Ủy ban Nhân dân buôn bản xây cất là niềm an ủi bà những năm cuối đời. Âu cũng là nguồn động viên mang đến tuổi già và cũng làm cho mát dạ, mát dạ hương hồn nơi chín suối cửa bố người nhỏ đã mất mát vì dân do nước. Hôm được phong danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” một lượt với Nội, bà nghẹn ngào ko nói được bắt buộc lời. Đôi mẫu lệ tuôn lâu năm bên trên nhì đụn má đã nhăn nheo. Nội còn nói: “Giá như thằng Hoàng, thằng Hợi ra đi, để lại một vài đứa cháu thì cũng an ủi cho bà. Ai dtrằn, đứa làm sao mất đi thuộc chưa vợ bé gì cả. Bây giờ để bà thui thủi một bản thân, tội nghiệp quá!”