Thao Tác Với Tệp Trong Pascal

Nội dung của Bài 15: Thao tác cùng với tệp tiếp sau đây, những em sẽ được tò mò về phong thái knhì báo tệp, các thao tác cơ bản cùng với tệp vnạp năng lượng phiên bản và bí quyết thực hiện một trong những hàm với thủ tục chuẩn thao tác cùng với tệp. Mời những em thuộc theo dõi và quan sát văn bản tiếp sau đây.

Bạn đang xem: Thao tác với tệp trong pascal


1. Tóm tắt lý thuyết

1.1.Knhị báo

1.2. Thao tác cùng với tệp

2. Luyện tập Bài 15 Tin học 11

2.1. Trắc nghiệm

3. Hỏi đápBài 15 Tin học tập 11


Để làm việc cùng với tài liệu đẳng cấp tệp ta bắt buộc sử dụng đổi mới tệp.

Khai báo vươn lên là tệp vnạp năng lượng bản gồm dạng:

var : text;

lấy ví dụ như 1:var tep1,tep2: text;

Knhị báo trên khẳng định nhì thay đổi tệp văn uống phiên bản tep1 tep2.


a. Gắn tên tệp

Thủ tục gắn thêm thương hiệu tệp với biến tệp:

assign(, );

Trong đó:tên tệpvươn lên là xâu hoặc hằng xâu.Thủ tục này vẫn đồng điệu đổi thay tệp với thương hiệu tệp. Do vậy, Khi thực hiện những thao tác làm việc với thay đổi tệp, thực chất là thao tác làm việc với tệp.

*

Hình 1. Minh họa thao tác làm việc đính thương hiệu tệp

ví dụ như 3: Giả thiết gồm trở nên tệp tep1 buộc phải gắn cùng với tệp mang tên DULIEU.DAT ta triển khai thủ tục sau: assign(tep1,"DULIEU.DAT");ví dụ như 4: Để có thể đọc tài liệu từ tệp INP..DAT trên tlỗi mục gốc đĩa C, ta phải đính tệp đó với cùng 1 biến đổi tệp, ví dụ là tep2 do thủ tục:assign(tep2,"C:INP.DAT");b. Msinh hoạt tệpTệp rất có thể dùng để làm đựng hiệu quả ra hoặc dữ liệu vào.Trước Khi mngơi nghỉ tệp, biến tệp cần được đính thương hiệu tệp bằng thủ tục assign.b.1. Thủ tục msinh hoạt tệp để ghi dữ liệuCú pháp: rewrite( );lấy ví dụ như 5: assign(tep3,"C:KQ.DAT");

rewrite(tep3);

khi triển khai giấy tờ thủ tục rewrite(tep3), nếu trên tlỗi mục cội của đĩa C chưa tồn tại tệp KQ.DAT, thì tệp sẽ tiến hành tạo thành cùng với câu chữ trống rỗng. Nếu vẫn bao gồm, thì nội dung cũ có khả năng sẽ bị xóa để chuẩn bị ghi dữ liệu mới.

Xem thêm: Giới Thiệu Cây Lúa Việt Nam, Thuyết Minh Về Cây Lúa Việt Nam

b.2. Msống tệp để phát âm dữ liệuCú pháp: reset( );lấy ví dụ như 6: Để hiểu dữ liệu từ tệp DL.INP, ta có thể msinh sống tệp bằng các thủ tục:

tentep:= "DL.INP";

assign(tep1,tentep);

reset(tep1);

hoặc

assign(tep1, "DL.INP");

reset(tep1);

c. Đọc/ghi tệp vnạp năng lượng bảnViệc gọi tệp vnạp năng lượng phiên bản được thực hiện y hệt như nhập trường đoản cú keyboard.Việc ghi dữ liệu ra tệp văn phiên bản y hệt như ghi ra screen.Dữ liệu trong tệp vnạp năng lượng bản được chia thành các dòng.c.1. Đọc tệp vnạp năng lượng bản

Cú pháp: read( , );

hoặc

readln( ,);

Trong đó:

Danh sách biến là 1 hoặc những thương hiệu đổi mới đơn.Trong trường hợp những đổi thay thì các phát triển thành ngăn cách nhau do vết phẩy.c.2. Ghi tệp vnạp năng lượng bản

Cú pháp: write(,);

hoặc

writeln( , );

Trong đó:

Danh sách kết quả gồm một hoặc những phần tử.Phần tử hoàn toàn có thể là thay đổi đơn hoặc biểu thức (số học, quan hệ giới tính hoặc lôgic) hoặc hằng xâu.Trường đúng theo có không ít bộ phận thì các bộ phận được phương pháp nhau vày lốt phẩy.c.3. Ví dụđọc/ghi tệp văn bản

Giả sử trong lịch trình có knhị báo:

var tepA, tepB: text;

cùng tệp tepA được msinh hoạt nhằm đọc dữ liệu, còn tệp tepB dùng làm ghi dữ liệu.

Các giấy tờ thủ tục dùng để hiểu dữ liệu từ tệp tepA hoàn toàn có thể như sau: read(tepA, A, B, C); hoặc readln(tepA, X, Y);Các giấy tờ thủ tục dùng để ghi tài liệu vào tệp tepB hoàn toàn có thể tất cả như sau:

write(tepB," A = ", A," B = ",B," C = ",C);

writeln(tepB," X1 = ",(-B – SQRT(B*B- 4*A*C))/(2*A):8:3);

c.4. Một số hàm chuẩn chỉnh hay sử dụng trong khi đọc/ghi tệp văn bảnHàm eof( ) trả về cực hiếm true ví như nhỏ trỏ tệp sẽ chỉ cho tới cuối tệp.Hàm eoln( ) trả về cực hiếm true giả dụ bé trỏ tệp đã chỉ tới cuốidòng.d. Đóng tệpSau Khi thao tác làm việc chấm dứt cùng với tệp cần được đóng tệp.Việc đóng tệp là đặc biệt quan trọng sau thời điểm ghi tài liệu, lúc ấy khối hệ thống new thực thụ hoàn toàn bài toán ghi dữ liệu ra tệp.

Sau Lúc đóng một tệp vẫn có thể được msinh sống lại.

Khi msống lại tệp, nếu như vẫn dùng biến chuyển tệp cũ thì ko rất cần được cần sử dụng thủ tục assign đính lại tên tệp.