THUYẾT MINH CÂY CAO SU

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Thuyết minh về cây cao su đặc lớp 9 giỏi nhất. Loại cây này được trồng nhiều ở Bình Phước, Đồng Nai của nước ta.

Bạn đang xem: Thuyết minh cây cao su


Không giống như những loại cây khác, cây cao su đặc chỉ được trồng ở một số vùng nhất định bởi chỉ bao gồm trồng ở đó thì cây cao su đặc mới đem lại sản lượng gớm tế cao. Từ rất lâu về trước cây cao su đã trở bắt buộc quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại cây công nghiệp này sẽ không chỉ dễ trồng mà còn giúp rất nhiều gia đình đổi đời. Mặc dù trước đây cũng bao gồm câu nói “Cao su đi dễ cực nhọc về, lúc đi trai tráng khi về bủng beo”. Để hiểu hơn về cây cao su đặc cũng như tất cả thể làm tốt đề văn này, mời các em tham khảo bài văn mẫu Thuyết minh về cây cao su đặc lớp 9 tuyệt nhất dưới đây.

Thuyết minh về cây cao su thiên nhiên lớp 9 – bài làm 1

Đất nước Việt nam vốn đi lên từ nông nghiệp, quả thực nếu không tồn tại các loại cây nông nghiệp, cây công nghiệp thì đất nước ta khó khăn mà vạc triển được như ngày hôm nay. Mặc dù họ đang dần tiến lên công nghiệp hóa nhưng vẫn không thể như thế nào phủ nhận được phương châm của nông nghiệp trong việc phát triển khiếp tế. Một trong những giống cây trồng đem đến cho họ rất nhiều lợi ích đó đó là cây cao su.

Ở khu vực vực rừng mưa Amazon, cây cao su mọc thành rừng, những đặc điểm của nó cũng ưng ý nghi với điều kiện khí hậu cùng thời tiết nơi đây. Thuộc họ Đại kích, cây cao su là cây thân gỗ. Thân cây cao thẳng với chiều cao mức độ vừa phải là từ 15 – 30m. Đường kính thân cây khoảng 50cm. Xung quanh rễ cọc cắm sâu vào lòng đất, cây cao su còn có rễ nhánh đâm ra bao phủ để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây cao su thiên nhiên có lá kép và bọn chúng có greed color đậm. Mỗi năm lá cây sẽ rụng một lần. Hoa của cây cao su thiên nhiên không mọc thành chùm như nhiều loại hoa không giống mà chúng mọc thành từng bông riêng biệt lẻ, thụ phấn chéo. Cây cao su đặc có quả hình bầu dục hoặc hình cầu. Quả của bọn chúng màu xanh, bên trong có nhiều dầu cần sử dụng để trộn sơn trong kỹ nghệ. Những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm, nhiệt độ thấp, mưa nhiều sẽ rất tốt để đến cây vạc triển. Còn những nơi gồm gió, xuất xắc bị úng nước sẽ làm cho cây bị gãy đổ hoặc chết. Mặc dù sở hữu đến nhiều lợi ích nhưng cây cao su cũng là loại cây độc. Chúng bao gồm thể gây ô nhiễm nguồn nước bao phủ và có tác dụng ảnh hưởng đến sức khỏe của người trồng. Cũng chính vì vậy mới có câu nói “Cao su đi dễ cạnh tranh về, lúc đi trai tráng khi về bủng beo”.

Cây cao su sau khi được trồng 4 – 5 năm tuổi là có thể thu hoạch được mủ cao su. Một năm người ta thu hoạch mủ cao su đặc trong 9 tháng, 3 tháng cây rụng lá thì ko được thu hoạch vì sẽ làm cho cây chết. Việc thu hoạch mủ cao su cũng phải khôn khéo để tránh có tác dụng tổn hại đến sự phát triển của cây. Thông thường người ta sẽ rạch những đường vuông góc với mạch nhựa trên thân cây cao su. Rạch từ trái lịch sự phải và độ sâu cũng ở mức hợp lý. 7 giờ sáng là thời điểm ham mê hợp nhất để thu nhựa mủ. Những cây cao su thiên nhiên già sẽ cho chất lượng nhựa tốt hơn và cũng nhiều nhựa hơn.

Ở Việt Nam, cây cao su đặc được trồng từ lâu ở khu vực vực Đông phái nam Bộ, Tây Nguyên, duyên hải miền Trung, trung vai trung phong phía Bắc,… Mục đích của việc trồng cao su thiên nhiên là để lấy nhựa mủ nhằm sản xuất lốp cao su, sản xuất cao su thiên nhiên tự nhiên,… Cây cao su đặc còn được lấy gỗ để sản xuất đồ mỹ nghệ. Gỗ cao su thiên nhiên có đặc tính độ co ít, màu sắc sắc đẹp lại thân thiện với môi trường. Tất nhiên, gỗ cao su chỉ được thu thập lúc cây cao su thiên nhiên đã hết thời kì lấy mủ. Loại cây này đã sở hữu đến nguồn lợi gớm tế cao đến người dân Việt Nam, nhờ vậy mà lại đời sống con người phân phát triển hơn. Ko chỉ vậy quốc phòng bình an cũng được đảm bảo tốt hơn.

Xem thêm:

Tóm lại, trong lao động sản xuất và phát triển tởm tế của Việt phái mạnh cây cao su đặc là loại cây hết sức quan trọng. Cũng chính vì vậy mà bé người cần chung tay bảo vệ rừng cao su, khai quật nhựa mủ đúng biện pháp để rừng cao su đặc luôn luôn luôn phát triển.

*

Bài văn tốt thuyết minh về cây cao su lớp 9

Thuyết minh về cây cao su lớp 9 – bài bác làm 2

Từ xa xưa, vạn vật thiên nhiên đã gắn bó mật thiết với người dân Việt nam trong cuộc sống cũng như trong lao động. Thiên nhiên đã ban vạc cho họ những loại cây với lại lợi ích lớn lớn, vào đó bao gồm cây cao su- loại cây có lại lợi nhuận cao.

Cây cao su đặc là một vào những loại cây quen thuộc, chúng xuất hiện cùng mọc thành rừng ở khu vực rừng mưa Amazon. Bởi vì vậy, nó có những đặc điểm riêng biệt để ưa thích nghi với môi trường.

Cây cao su là cây thân gỗ thuộc họ Đại kích, cao thẳng, chiều cao của nó vừa phải từ 15 mét đến 30 mét, đường kính thân cây khoảng 50 cm. Cây có rễ cọc cắm sâu vào lòng đất và tất cả nhiều dễ nhánh để hút chất dinh dưỡng. Lá cây cao su thiên nhiên là lá kép có blue color đậm, mỗi năm lá rụng một lần. Bao gồm hoa nhưng ko mọc thành chùm cơ mà là hoa đơn với thụ phấn chéo. Quả cao su thiên nhiên hình bầu dục hoặc hình cầu, màu xanh, một quả chứa rất nhiều dầu có thể cần sử dụng để trộn sơn vào kỹ nghệ. Cây cao su thiên nhiên thường sống cùng phát triển tốt ở những vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, nhiệt độ thấp với mưa nhiều, nhưng khi úng nước và có gió , cây dễ dàng chết hoặc bị gãy đổ. Ngoài ra cây cao su đặc là một loaị cây tương đối độc tất cả thể là ô nhiễm nguồn nước ở quần thể vực xung quanh và sức khỏe của những người trồng cao su đặc cũng bị ảnh hưởng.

Cây cao su đặc được trồng ở những cánh rừng ít gió. Thường cây cao su thiên nhiên được 4 đến 5 năm tuổi, người ta bắt đầu thu hoạch mủ cao su. Thời gian thu hoạch chỉ trong 9 tháng, trong 3 tháng còn lại ko được thu hoạch do đây là thời gian cây đang rụng lá, nếu thu hoạch sẽ làm cây chết. Người ta thu hoạch mủ tuyệt còn gọi là những cao su thiên nhiên bằng biện pháp rạch các đường bên trên thân cây cao su. Các vết rạch vuông góc với mạch nhựa, rạch từ trái thanh lịch phải, độ sâu phù hợp để nhựa chảy vào xô sao cho không cạo phải tầng sinh gỗ làm vỏ cây ko thể tái tạo và gây tổn hải mang lại sự vạc triển của cây. Thời gian để thu nhựa mủ vào trước 7 giờ sáng là mê say hợp nhất. Thèo người người công nhân trên những đồi cao su thì những cây càng già càng đã cho ra nhiều nhựa cùng chất lượng nhựa cũng rất tốt.